BOUaqua.com

Hardscape hay Biotope?

Đây là 2 khái niệm mà nhiều người còn nhầm lẫn. “Hardscape” (hay BOUaqua gọi là “bố cục thô”) là phần xương của bố cục một bể thủy sinh, hardscape là phần đá và lũa mà người chơi sắp xếp trước khi trồng cây để hoàn thiện tác phẩm. “Biotope” là tên một thể loại hồ cá cảnh mà ở đó người chơi có xu hướng sắp xếp đá lũa theo hình thức mô phỏng khung cảnh dưới nước của một khu vực cụ thể nào đó.

hardscape aquatic tank george farmer
Một harscape của George Farmer
trồng cây thủy sinh cho hardscape
Tác phẩm sau khi được trồng cây

Như đã nói ở trên, hardscape chỉ là phần xương của bố cục, sau khi trồng cây thủy sinh, phần lớn hardscape sẽ bị che khuất, chỉ hiện ra những phần nào đẹp nhất theo ý đồ định trước của tác giả. Nhiều người chơi đôi khi bị sa đà vào phần hardscape này, họ tạo được những hardscape “quá đẹp” với nhiều góc cạnh độc đáo, thú vị. Phần nào của hardscape cũng đáng được khoe ra để người xem chiêm ngưỡng, điều này vô tình làm khó quá trình chọn lựa trồng cây cho hồ.

Để hoàn thành được tác phẩm đẹp từ hardscape bạn phải biết được chiều cao của từng loại cây, hình thái lá, khả năng mọc lan… để kiểm soát được độ che phủ của chúng lên bố cục. Có rất nhiều tác phẩm ở phần sắp xếp bố cục ban đầu rất được khen ngợi, tuy nhiên sau khi hoàn thành người xem lại cảm thấy tiếc nuối vì cây trồng đã không thể làm cho hồ đẹp hơn, đó là lúc bạn hãy thử sức với biotope xem sao?

Biotope chính thống là hình thức sắp xếp các yếu tố động và tĩnh để mô phỏng lại khung cảnh dưới nước tại một khu vực, vùng hay vị trí địa lý nào đó. Bị ràng buộc bởi rất nhiều nguyên tắc, một bể biotope “chuẩn chỉnh” sẽ phải sử dụng các chất liệu có cùng nguồn gốc từ một khu vực nhất định, từ cây, cá, tép, lũa, đá… Những chi tiết thường gặp nhất là cành cây, thân cây bị chìm xuống nước mà mục ruỗng dần trong màu nước vàng đặc trưng xuất phát từ những thảm lá mục trong tự nhiên.

Tuy nhiên, theo xu hướng chung của người chơi, những nguyên tắc phức tạp không dễ để tuân theo nên biotope đã có những hướng đi riêng theo hướng tinh gọn hơn, tối giản hơn. Nói nôm na, chỉ cần một chút lũa, một chút đá, một chút cát sắp xếp với nhau một cách tỷ mỉ, có tính toán dường như đã được coi là một bể biotope rồi. Khi đó, đá và lũa của bạn phải gần như là hoàn hảo để có thể tạo nên một tổng thể đẹp.

Với 1 bể biotope “nguyên thủy”, nó hoàn toàn không thể lẫn với 1 hardscape, với lối chơi biotope của những người chơi đại chúng thì 2 khái niệm này đôi khi lại bị nhầm lẫn.

lũa cho bể biotope
Lũa phải đẹp và hầu như không có chi tiết xấu
nguyên liệu cho bể biotope
Tìm được nguyên liệu đẹp cho bể biotope không dễ
thể loại biotope
Biotope không đơn giản như vẻ bề ngoài của nó
kết hợp đá và lũa bể biotope
Kết hợp đá và lũa cho biotope hiện đại

-bouaqua-

5/5 - (1 bình chọn)