Hardscape hay Biotope?

Đây là 2 khái niệm mà nhiều người còn nhầm lẫn. “Hardscape” (hay bouaqua gọi là “bố cục thô”) là phần xương của bố cục một bể thủy sinh, hardscape là phần đá và lũa mà người chơi sắp xếp trước khi trồng cây để hoàn thiện tác phẩm. “Biotope” là tên một thể loại hồ cá cảnh mà ở đó người chơi có xu hướng sắp xếp đá lũa theo hình thức mô phỏng khung cảnh dưới nước (thường là dưới một dòng sông) mà hầu như không có sự hiện diện của cây thủy sinh.

hardscape aquatic tank george farmer
Một harscape của George Farmer
trồng cây thủy sinh cho hardscape
Tác phẩm sau khi được trồng cây

Như đã nói ở trên, hardscape chỉ là phần xương của bố cục, sau khi trồng cây thủy sinh, phần lớn hardscape sẽ bị che khuất, chỉ hiện ra những phần nào đẹp nhất theo ý đồ định trước của tác giả. Nhiều người chơi đôi khi bị sa đà vào phần hardscape này, họ tạo được những hardscape “quá đẹp” với nhiều góc cạnh độc đáo, thú vị. Phần nào của hardscape cũng đáng được khoe ra để người xem chiêm ngưỡng, điều này vô tình làm khó quá trình chọn lựa trồng cây cho hồ. Để hoàn thành được tác phẩm đẹp từ hardscape bạn phải biết được chiều cao của từng loại cây, hình thái lá, khả năng mọc lan… để kiểm soát được độ che phủ của chúng lên bố cục. Có rất nhiều tác phẩm ở phần sắp xếp bố cục ban đầu rất được khen ngợi, tuy nhiên sau khi hoàn thành người xem lại cảm thấy tiếc nuối vì cây trồng đã không thể làm cho hồ đẹp hơn, đó là lúc bạn hãy thử sức với biotope xem sao?

Biotope chính thống là hình thức sắp xếp đá lũa mô phỏng những chi tiết ở dưới mặt nước của một đoạn sông, con suối. Những chi tiết thường gặp nhất là cành cây, thân cây bị chìm xuống nước mà mục ruỗng dần trong màu nước vàng đặc trưng xuất phát từ những thảm lá mục trong tự nhiên. Biotope hiện đại phá vỡ nhiều nguyên tắc cũ, thay vào đó là sự xuất hiện của nước trong vắt và cát trắng tinh, những điều này làm tôn thêm nét đẹp của đá và lũa trong hồ. Khi đó, đá và lũa của bạn phải gần như là hoàn hảo.

lũa cho bể biotope
Lũa phải đẹp và hầu như không có chi tiết xấu
nguyên liệu cho bể biotope
Tìm được nguyên liệu đẹp cho bể biotope không dễ
thể loại biotope
Biotope không đơn giản như vẻ bề ngoài của nó
kết hợp đá và lũa bể biotope
Kết hợp đá và lũa cho biotope hiện đại

-bouaqua-