Hồ bố cục iwagumi mini điển hình

Phong cách iwagumi, không dễ mà cũng không khó. Đối với một hồ nhỏ, việc lựa chọn bộ đá với kích thước hợp lý và thể hiện được bố cục iwagumi với các niêm luật chặt chẽ không dễ dàng gì. Tuy nhiên, khi tạm bỏ qua các niêm luật về bố cục hay cây trồng, việc hoàn thiện được một bể thủy sinh hơi hướng iwagumi đơn giản, nhẹ nhàng hoàn toàn nằm trong tầm tay. Với một hồ 20L (36x22x26 cm) thành viên sapherion đến từ diễn đàn aquariumlife.com.au đã thực hiện một bố cục iwagumi rất điển hình.

trồng cây thủy sinh iwagumi

Một ngày sau khi trồng cây

Cây trồng mà tác giả lựa chọn vốn rất quen thuộc với iwagumi, bao gồm trân châu Cu Ba ở tiền cảnh, rêu ricca chạy theo chân đá, trân châu Nhật ở 2 góc hồ và cỏ cọp hậu cảnh. Sau khi đáp ứng các quy tắc cơ bản như bố cục với số đá lẻ; có đá chính, đá phụ và các đá bổ trợ xung quanh; đỉnh của đá chính cao 2/3 chiều cao của hồ… thì chúng ta sẽ có một bố cục mà người xem dễ dàng nhận ra ngay đây là iwagumi.

trồng cây bể thủy sinh iwagumi nhỏ

Một tuần sau khi trồng cây

Iwagumi truyền thống không nhằm tôn vinh sự hùng vĩ của đá mà nhấn mạnh vào nét đẹp cả bộ đá – một thể thống nhất. Với cỏ cọp ở hậu cảnh làm nền, các đường nét của bộ đá được phơi bày rõ ràng hơn trước mắt người xem. Hai góc hồ phía sau tác giả trồng trân châu Nhật thay vì ngưu mao chiên – loại cây truyền thống, điều này mang lại một chút lạ mắt bởi những lá trân châu tròn, nhỏ và xanh biếc.

hoàn thành hồ iwagumi mini

Ba tuần sau khi trồng cây

Chân đá, phần tiếp giáp giữa chất nền và đá cần được giấu đi, rêu ricca làm tốt điều này hơn các loại trân châu hay ngưu mao chiên bởi độ cao của nó. Nếu cắt tỉa đúng mực chúng ta có thể giữ được độ cao lý tưởng của những bụi ricca – vừa đủ để che chân đá, vừa đủ để tạo vùng chuyển tiếp cao độ từ trung cảnh tới tiền cảnh. Bạn có thích iwagumi không?

Nguồn: http://www.aquariumlife.com.au/…