BOUaqua.com

Thủy sinh và cuộc sống – phần I: Tâm bình an

Xin chào tất cả các bạn, ngày đầu năm mới Bouaqua xin chúc tất cả các bạn chơi thủy sinh, các độc giả dồi dào sức khỏe và thành công trong cuộc sống!

Bouaqua.net đã chính thức bước sang năm thứ 5, kết thúc một chặng đường 4 năm với không ít khó khăn và đã có một chút thành công nho nhỏ. Với mục tiêu phát triển số lượng nội dung, bouaqua đã có hơn 270 bài viết về rất nhiều các khía cạnh của thủy sinh, nhưng cũng chính vì thế mà nội dung bài viết chưa sâu và đôi khi còn mang tính hình thức. Năm mới, bouaqua sẽ có những hướng đi mới về sản xuất nội dung cũng như quảng bá nội dung, mang kinh nghiệm, kiến thức đến với nhiều người (kiến thức sẽ không phát huy tác dụng nếu nó không được chia sẻ). Nội dung bài viết đôi khi còn chưa được sâu sát, chưa mang tính đa chiều nên bouaqua rất cần các ý kiến bình luận, đóng góp, chia sẻ của tất cả các độc giả. Để đánh dấu một điều gì đó mới mẻ, bouaqua xin gửi tới các bạn loạt bài viết về thú chơi thủy sinh có tiêu đề “Thủy sinh và cuộc sống”, xin mời các bạn cùng đón đọc.

thiền với bể thủy sinh
Bể thủy sinh tự nhiên

Thủy sinh xuất hiện lần đầu tiên ở châu Âu, nhưng người Nhật đã nhanh chóng lĩnh hội và khiến nó trở nên nổi tiếng. Thủy sinh Nhật Bản đi theo phong cách sắp xếp, tái tạo thiên nhiên, nổi tiếng với trường phái iwagumi mang đậm chất thiền. Thiền là phương pháp đưa con người vào trạng thái tĩnh tại, không suy nghĩ, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố xung quanh, ở đây bouaqua xin phép dùng từ “tĩnh tâm” tuy rằng nó không lột tả được hết vấn đề.

Tâm của bạn tĩnh tức là không xao động, đầu óc trong veo tựa như khi bạn mới được sinh ra trên cuộc đời này vậy. Nếu bạn có thể tĩnh tâm, bạn sẽ nhìn nhận thế giới, sự việc xung quanh một cách sáng suốt hơn, từ đó mà các hành động của bạn cũng đúng đắn hơn. Tâm bình an là khi bạn đã thực sự làm chủ được tinh thần cũng như cảm xúc của mình, không thể bị chi phối bởi các yếu tố ngoại cảnh, bạn có thể vui vẻ đón nhận mọi sự xảy đến với mình cho dù nó tốt đẹp hay tồi tệ. Như vậy cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ tốt hơn, suôn sẻ hơn, dù ít hay nhiều.

Ai trong chúng ta cũng có đôi lúc ngồi trước một bể thủy sinh, nhìn con cá, con tép bơi qua bơi lại, len lỏi giữa các khóm cây, khe đá, đầu óc trống trải, thả hồn theo dòng nước, gạt bỏ hết các muộn phiền của cuộc sống. Đó chính là trạng thái tĩnh tâm mà bouaqua đang đề cập, hãy kéo dài trạng thái đó để tâm bạn có thể bình an. Trong một bể thủy sinh, tất cả đều được tạo nên bởi các nguyên liệu của tự nhiên, mang nét tự nhiên. Tiếng nước chảy, tiếng bóng nước vỡ, những chiếc lá cây rung động, những con cá bơi lội nhẹ nhàng… tất cả những hình ảnh, âm thanh ấy là tín hiệu của tự nhiên. Nó phát ra những tần số mà con người ta khi tiếp xúc sẽ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và đó là những yếu tố giúp cho tâm bạn có thể tĩnh, từ đó kiềm chế bớt tham, sân, si hay bệnh tật, muộn phiền trong cuộc sống. Bạn không cần phải thiền trong một không gian tĩnh lặng, hãy thiền ngay trong cuộc sống bộn bề này, khi ấy thì tâm bình an mới có tác dụng rõ nét. Hãy thiền với bể thủy sinh của mình mỗi ngày đi, tâm bạn sẽ bình an.

Với những người có thâm niên chơi bể thủy sinh (nhưng “chơi” ở đây phải theo nghĩa là tự mình làm ra, chăm bẵm và hưởng thành quả, cần phân biệt với người mua một bể thủy sinh hoàn chỉnh, thuê dịch vụ chăm sóc và chỉ thưởng thức mà thôi) bạn rất dễ nhận ra điểm chung của họ là hiền lành, điềm tĩnh và rất ít khi bất mãn với cuộc sống. Họ là những người có tố chất để rèn luyện tâm bình an.

Nói hoài về tâm bình an mà khái niệm này vẫn còn mơ hồ quá? Không sao, những điều này không phải ai cũng có thể dễ dàng hiểu được. Hãy thử tưởng tượng bể thủy sinh của bạn vào một ngày xấu trời nọ đột nhiên bị nứt đáy, đàn cá quý chết đuối trên cạn, nước chảy đầy nhà hỏng hết sàn gỗ, bạn vô cùng phẫn nộ, tâm bạn không bình an. Bạn thả cá vào bể thủy sinh, bỗng có một con nhảy ra ngoài, chết khô làm bạn buồn, tâm bạn không bình an. Đơn giản hơn là bạn lỡ tay làm cái đèn của bể bị lệch sang một bên, bạn thoáng chút bực trong đầu, tâm bạn không bình an. Tâm bình an là khi tất cả mọi sự nhẹ nhàng trôi qua mà không chút nào đọng lại khiến bạn bận tâm, nói vậy không có nghĩa là bạn thờ ơ với cuộc sống. Các bạn không phải là những nhà tu hành nên các bạn không thể nào đạt được đến cảnh giới tuyệt đối của tâm bình an đâu mà lo! Tâm bình an sẽ giúp bạn vượt qua các vấn đề, giữ đầu óc sáng suốt để tiếp tục tiến lên phía trước. Bạn có thể chấp nhận thất bại để rút kinh nghiệm tiếp tục mang bể của mình đi thi vào năm sau, bạn có thể vượt qua nỗi sợ hãi tụt hạng để tiếp tục đi thi sau khi đăng quang… Phải nhờ những điều ấy thì thủy sinh mới có thể phát triển với những bước tiến mới một cách vững chắc.

Làm sao biết tâm mình đã bình an hay chưa? Bạn có thể vui vẻ chấp nhận mọi điều là tâm bạn đã bình an rồi đó, hãy thử kiểm tra trong các tình huống đời thường, đặt tay lên ngực xem tim bạn có đập mạnh hơn không, nếu nó vẫn nhịp nhàng thì tâm bạn đã bình an. Hãy tập và vượt qua những điều xấu, kiềm chế một chút trước những điều tốt đẹp, khi ấy con người bạn sẽ đạt trạng thái cân bằng. Đôi khi hãy bỏ qua các suy nghĩ, lý trí, xóa hết các hình ảnh trong đầu và biết đâu bạn sẽ có một bố cục thủy sinh hoàn hảo.

bể thủy sinh phong cách iwagumi thiền định
Bể thủy sinh phong cách “thiền”

Nếu bạn đã trải qua đủ giai đoạn của bể thủy sinh: Hớn hở cắm cây, xếp đá, hoàn thành tác phẩm; Hoang mang khi rêu hại bùng phát không rõ nguyên nhân; Mệt mỏi khi diệt rêu đủ cách mà không hết; Hồi hộp khi bể vượt qua được và đi vào giai đoạn ổn định, những chồi non mới lại xuất hiện; Lo lắng khi đàn cá cưng tự nhiên bị bệnh và rơi rụng dần; Vui mừng khi tác phẩm của mình được bạn bè, người thân khen ngợi… thì khi ấy bạn có thể bình tĩnh đón nhận tất cả các vấn đề xảy đến với đứa con tinh thần của mình. Những điều tồi tệ nhất bạn đã trải qua thì những điều tệ hại khác chẳng có ý nghĩa gì nhiều. Còn nếu bạn gục ngã, không vượt qua được thì có lẽ bây giờ bạn đã chia tay với thú chơi này rồi.

Thủy sinh là thú chơi tao nhã, giúp thuần tính con người, nếu bạn thực sự yêu thích bạn sẽ cảm được hết những gì bài viết muốn nói, còn nếu bạn không thể cảm nhận hết thì sao? Không sao cả, hãy tiếp tục chăm sóc bể thủy sinh của mình hàng ngày và cảm nhận dần từng chút một, những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với bạn.

-bouaqua-

 

5/5 - (2 bình chọn)

Để lại bình luận