Một tác dụng của lọc phụ trong bể thủy sinh

Lọc phụ trong hệ thống lọc của bể thủy sinh là một vấn đề không mới, tuy nhiên không phải ai cũng đầu tư lọc phụ cho bể thủy sinh của mình. Tác dụng của lọc phụ thì cũng vô vàn, và cụm từ “lọc phụ” cũng được dùng chung để gọi tên nhiều loại lọc với các mục đích khác nhau. Trong khuôn khổ bài viết, bouaqua xin được nêu quan điểm về một khía cạnh của lọc phụ mà nhiều người có lẽ chưa để ý.

Lọc phụ thường có cấu tạo đơn giản, không có máy bơm nước bên trong, được đấu nối tiếp ở trước hoặc sau hệ thống lọc chính. Lọc phụ có thể được sử dụng với mục đích tăng diện tích cư trú cho hệ vi sinh; mục đích tạo điều kiện cho vi sinh yếm khí phát triển để khử Nitrat trong bể; hoặc mục đích chặn rác. Bouaqua sẽ nói thêm đến vế thứ ba này.

Đối với nhiều người chơi thủy sinh, việc sử dụng lọc phụ có chứa mút hoặc bùi nhùi để chặn rác phía trước lọc chính với mục đích rõ ràng là tránh cho lọc chính khỏi tắc. Ngoài ra còn giảm tải việc phải vệ sinh lọc chính nhiều lần khi hồ có nhiều rác thải, đặc biệt là hồ cá cảnh. Hơn nữa, việc vệ sinh lọc phụ đơn giản hơn nhiều so với việc vệ sinh cả một hệ thống lọc chính mà đôi khi điều đó làm ảnh hưởng xấu tới chất lượng nước và hệ vi sinh của hồ một cách mạnh mẽ. Trong hồ cá cảnh, nếu người chơi sử dụng một lọc thùng dạng kín đặt bên ngoài (external filter) thì nhiệm vụ lọc phân cá và thức ăn thừa sẽ làm lọc rất nhanh tắc. Sự xuất hiện của lọc phụ đặt trước lọc chính là hợp lý. Trong bể thủy sinh cũng vậy, lọc phụ kiểu này sẽ có chức năng chặn các loại rác thải có kích thước lớn (mảnh lá cây, mảnh lũa vụn, xác động vật…), ngoài việc giúp vệ sinh dễ dàng cho người chơi thì nó còn có tác dụng giảm tải cho hệ vi sinh trong lọc chính.

lọc phụ jaqno cho bể thủy sinh
Hình ảnh một lọc phụ có thể vừa chặn rác, vừa tăng diện tích cư trú cho hệ vi sinh.

Bể thủy sinh hầu hết đều yêu cầu chất lượng nước khắt khe hơn bể cá cảnh, nhất là khi bệnh dịch xảy ra thì không thể sử dụng muối hạt để khử trùng, tiêu diệt vi khuẩn có hại. Hệ vi sinh trong bể thủy sinh (cụ thể là trong lọc chính) có tác dụng phân hủy các chất độc hại (xem thêm về Chu trình nitơ) để giữ cho môi trường nước được trong sạch.

Trường hợp không có lọc phụ, rác thải kích thước lớn sẽ được hút cả vào trong lọc, hệ vi sinh sẽ phải kiêm thêm nhiệm vụ phân hủy các mảnh rác đó, và không thể tập trung toàn lực vào nhiệm vụ phân hủy chất độc trong nước. Các bạn không nên nghĩ rằng các mảnh rác lớn sẽ bị mắc lại ở lớp bông lọc hoặc bùi nhùi nào đó mãi mãi. Qua thời gian bị phân hủy, kích thước các mảnh rác sẽ bé lại và tiếp lục luồn sâu hơn vào các lớp vật liệu lọc bên trong. Nếu số lượng các mảnh rác tăng lên mà không làm tắc lọc thì chúng cũng sẽ làm phân tán rất nhiều thời gian làm việc của vi sinh (mà đáng lẽ chúng chỉ phải xử lý nước mà thôi).

Nếu có thêm một lọc phụ chặn rác phía trước lọc chính. Hệ vi sinh sẽ được giảm tải rất nhiều, hoàn toàn tập chung vào khâu xử lý nước thải, từ đó mà chất lượng nước trong bể được giữ ở mức ổn định. Tất nhiên, các bạn vẫn phải vệ sinh lọc phụ định kỳ khi thấy có nhiều rác thải bị mắc lại.

Vậy là lọc phụ chặn rác không chỉ giúp giảm công sức bảo dưỡng cho người chơi mà còn giúp giảm tải công việc cho hệ vi sinh, vốn là thứ mà chúng ta nâng niu, gây dựng. Còn ý kiến của các bạn thì sao?

-bouaqua-

9 thoughts on “Một tác dụng của lọc phụ trong bể thủy sinh”

 1. từ khi dùng thêm lọc phụ mình thấy áp lực nước có vẻ bị yếu đi một chút

 2. từ khi dùng thêm lọc phụ mình thấy áp lực nước có vẻ bị yếu đi một chút, vậy cách khắc phục như thế nào?

  1. Chào bạn, nếu muốn sử dụng thêm lọc phụ thì bạn phải xác định xem lọc chính có đủ sức tải hay không. Nếu lọc chính của bạn bình thường phải hãm bớt dòng chảy thì việc lắp thêm lọc phụ là hợp lý. Ngược lại, bình thường lọc chính đã phải hoạt động hết công suất rồi thì việc lắp thêm lọc phụ đôi khi lại là hạ sách.
   p/s: Các bạn nên chọn công suất lọc dư ra một chút so với khuyến cáo của nhà sản xuất nhé

 3. Phạm việt phương

  Nhưng khi lắp lọc phụ vào trước lọc chính sẽ cản dòng chảy làm cho áp lực nước bị yếu đi

  1. Đúng là sẽ cản dòng, vậy nên các bạn cần xác định công suất lọc hiện tại so với bể có dư không, từ đó mới quyết định việc có lắp lọc phụ hay không. Nếu lọc phụ của bạn chỉ chứa toàn mút lọc thô thì vấn đề cản dòng là không đáng kể.

  1. Sử dụng một lọc thùng có bơm như lọc phụ cũng là lựa chọn của nhiều người chơi hiện nay mà bạn.
   – Thể tích chứa vật liệu lọc lớn
   – Có thêm một máy lọc phụ đề phòng lọc chính bị trục trặc

 4. Mình dùng lọc thùng sunsun a702
  Thì nên dùng lọc phụ có bơm hay k bơm ad nhỉ?

  1. Bạn cần xem lại dòng chảy trong bể hiện tại đang mạnh hay yếu.
   – Nếu dòng chảy đang mạnh thì bạn có thể dùng thêm 1 lọc phụ không bơm
   – Nếu dòng chảy vừa hoặc yếu thì nên sử dụng 1 lọc phụ có bơm để tiếp sức cho lọc chính

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *