BOUaqua.com

Chọn và xử lý lũa với kinh nghiệm của ADA

Dịch từ bài viết “Making a Most of Layout Materials” trên tạp trí Aqua Journal số tháng 07/2012 trang 12, 14 bởi bouaqua.

Việc chọn và xử lý lũa luôn là vấn đề tiền đề quan trọng để có được một bố cục đẹp cho bể thủy sinh của mình. ADA với những kinh nghiệm quý báu đúc kết qua rất nhiều năm có thể giúp bạn được nhiều điều khi chọn lựa và xử lý lũa.

Cách chọn lũa

lũa chia nhánh đều
Lũa chia 2 nhánh cân đối và sắc nét.
lũa thủy sinh đẹp
Lũa nhánh với độ cong vừa phải, thật tuyệt nếu có vài cành lũa như thế này để sắp xếp bố cục.
lũa mối xông thủy sinh
Phần lũa này quá dày và nhìn có vẻ không hợp lý. Ta có thể đặt úp phần này xuống bề mặt nền.
lũa thủy sinh thiếu cân đối
Thân lũa kích thước nhỏ với hai đầu lũa kích thước lớn tạo nên một tỷ lệ mất cân đối. Chúng ta có thể giấu nhược điểm này bằng cách buộc rêu hoặc cây thủy sinh lên phần thân.
lũa thủy sinh đẹp hiếm gặp
Những cành lũa thế này khá hiếm hoi, bạn nên lấy ngay chúng nếu gặp.

Che dấu khuyết điểm của lũa

lũa thủy sinh có vết cắt
Cách xử lý nhánh lũa với vết cắt lớn

Những nhánh lũa như thế này gần như được coi là vô dụng đối với nhiều người, khuyết điểm của nó là những vết cắt lớn xuất hiện dưới bàn tay con người. Bạn có thể quay phần vết cắt xuống dưới và trồng cây tiền cảnh để che nó đi, như ngưu mao chiên chẳng hạn, hoặc buộc dương xỉ vào vết cắt cũng là một cách xử lý hay.

Với những nhánh lũa kém hấp dẫn

lũa thủy sinh ngắn và kém hấp dẫn
Với hai nhánh lũa ngắn và kém hấp dẫn…

Hai nhánh lũa ngắn được chuẩn bị, sẽ thật khó để xếp bố cục nếu chỉ có từng nhánh riêng lẻ, chúng ta sẽ xem xét ghép chúng lại thành một nhánh lũa lớn hơn và có độ cong. Trước tiên chúng ta cần ướm thử để tìm được một góc độ mà khi đó hai nhánh lũa tạo thành một đường cong, một chữ “L” mở rộng. Sử dụng dây kim loại không rỉ sét để cố định chặt hai nhánh lũa với nhau. Với một nhánh lũa có bề mặt không được đẹp thì việc phủ rêu và dương xỉ lên chúng là một lựa chọn nhẹ nhàng và an toàn.

Xử lý những đầu lũa thiếu tự nhiên

buộc rêu vào đầu lũa thủy sinh bị cụt
Che bằng rêu là sự lựa chọn phổ biến

Với một nhánh lũa mà những phần đầu bị cắt cụt trông chúng sẽ kém tự nhiên và làm mất điểm bố cục chung. Chúng ta có thể xử lý những vết cắt này bằng cách buộc rêu che phủ lên chúng. Những phần xấu xí sẽ được che giấu và đừng quyên cắt tỉa hết những cọng rêu nhô ra để chúng trở nên gọn gàng hơn.

bẻ đầu lũa thủy sinh bị cụt
Bẻ đầu lũa cụt để tạo dấu vết tự nhiên

Một cách khác, đó là dùng kìm để bẻ gãy hoặc kẹp nát chúng, phần được xử lý chắc chắn nhìn sẽ tự nhiên hơn nhiều. Cách này nhẹ nhàng hơn việc ngồi gọt dũa cho đầu lũa nhọn hơn và chưa chắc bạn đã có thể làm chúng trở nên tự nhiên để hòa hợp với bố cục của bể.

Nguồn: Aqua Journal 07/2012

Để lại bình luận