BOUaqua.com

Sự khác nhau giữa bố cục lũa và đá trong thủy sinh

Dịch từ bài viết “Is the Ease of Producing a Layout Different between Driftwood and Stone?” trên tạp trí Aqua Journal số tháng 11/2011 trang 12, 13 bởi bouaqua.

Khi thực hiện một bố cục bể thủy sinh, chúng ta thường phân vân khi lựa chọn đá hay lũa làm vật liệu cho bố cục. Hai loại vật liệu này có vai trò rất khác nhau trong việc thực hiện bố cục.

bể thủy sinh ADA bố cục lũa
Một bể thủy sinh bố cục lũa tại NA gallery

Trong một bố cục sử dụng gỗ lũa, hình dáng của lũa có thể được nhìn thấy rõ ràng khi mới hoàn thành, tuy nhiên phần lớn chúng sẽ bị che lấp khi cây thủy sinh mọc cao lên. Từ thực tế này, lũa chỉ được coi như bộ khung xương của bố cục. Do vậy, khi chọn lũa, bạn không cần phải quan tâm quá nhiều tới các chi tiết, đường nét trên thân lũa, thay vào đó bạn nên chú trọng tới hình dạng của lũa. Bạn có thể dễ dàng che đi các khuyết điểm của bộ lũa bằng cây thủy sinh.

xếp lũa bể thủy sinh
Lũa chỉ được coi như bộ khung của bố cục bởi chúng sẽ nhanh chong bị che lấp bởi cây thủy sinh

Những phần xấu xí nhất của bộ lũa sẽ được sắp xếp xuống phía dưới nền hồ – nơi chúng dễ dàng bị che lấp bởi cây thủy sinh. Khi hoàn thành bố cục, chỉ một phần các nhánh lũa có thể được nhìn thấy.

bể thủy sinh bố cục đá ADA
Một bể thủy sinh bố cục đá của ADA

Trong số các kiểu bố cục bể thủy sinh sử dụng vật liệu đá, bố cục phong cách iwagumi luôn được đánh giá cao bởi sự xuất hiện của các viên đá có kích thước khác nhau cùng một sự sắp đặt rất cẩn thận và công phu. Cây thủy sinh được lựa chọn hầu hết là các loại cây thảm để có thể tôn lên nét đẹp của bộ đá. Với phong cách bố cục iwagumi, những viên đá là yếu tố qua trọng bậc nhất và không thể sử dụng thủ thuật để che được khuyết điểm của đá như với lũa. Do đó, việc lựa chọn và kiểm tra kỹ lưỡng từng viên đá, từ đường nét cho tới hình dáng là vô cùng quan trọng.

sắp xếp bố cục đá bể thủy sinh ADA
Đá làm nên bố cục iwagumi và sẽ không bị che khuất bởi cây thủy sinh.

Không có quá nhiều sự khác biệt giữa một bố cục vừa sắp xếp và một bố cục hoàn thiện. Đó là lý do tại sao việc lựa chọn đá là rất quan trọng.

Nguồn: Aqua Journal 11/2011

Để lại bình luận