Lựa chọn nền trộn hay nền công nghiệp cho thủy sinh?

Nền trộn và nền công nghiệp luôn có những cạnh tranh không hồi kết ở nhiều yếu tố, dù là người mới hay “người cũ” trong thú chơi thủy sinh thì cũng khó tránh khỏi đôi lần bạn băn khoăn khi lựa chọn một trong hai loại nền này.

nền trộn và nền công nghiệp cho bể thủy sinh

Lựa chọn nền trộn hay nền công nghiệp cho một bể thủy sinh đẹp?

Nền trộn được hình thành từ việc người chơi tự phối kết hợp các thành phần dinh dưỡng riêng lẻ để trồng cây trong bể thủy sinh. Ưu điểm lớn nhất của nền trộn là có giá thành rẻ (có thể rẻ gấp nhiều lần so với các loại nền công nghiệp). Ngoài ra, khi tự trộn nền thì bạn có thể chủ động gia giảm các thành phần của nền để phù hợp với mục đích sử dụng của từng bể thủy sinh, từng bố cục, từng loại cây trồng. Nhược điểm của nền trộn là khó kiểm soát dinh dưỡng và hơi phức tạp trong các thiết lập ban đầu để có thể bắt đầu trồng cây. Vấn đề mấu chốt của nền trộn là làm sao để có thể tiết chế được dinh dưỡng vốn rất dồi dào, khi đó nền trộn sẽ nhả dinh dưỡng từ từ, phù hợp với tốc độ hấp thu của cây trồng, từ đó mà tránh được nguy cơ rêu hại.

Nền công nghiệp, như tên gọi của nó – được sản xuất bằng dây truyền công nghiệp với quy mô lớn. Thường thì nền công nghiệp có dạng hạt, không tan trong nước và chỉ tiêu dinh dưỡng được cố định đối với từng dòng sản phẩm, phục vụ cho một số mục đích khác nhau của người chơi. Ưu điểm của nền công nghiệp là thiết lập ban đầu rất dễ dàng. Nhược điểm còn tồn tại là giá thành hơi cao khi so sánh với hiệu quả mang lại. Nền công nghiệp rất dễ sử dụng, tuy nhiên nếu không khéo tính toán một chút thì việc bùng phát rêu hại hoàn toàn có thể xảy ra. Nền công nghiệp thường có nhiều thành phần riêng lẻ và khách hàng phải đầu tư đủ bộ thì mới có thể phát huy hết sức mạnh, đáp ứng được nhu cầu của nhiều loại cây kết hợp trong hồ.

Nếu bạn mới chơi thủy sinh, nền trộn sẽ cung cấp cho bạn nguồn dinh dưỡng dồi dào, nhưng nếu bạn thích “máy mó” vào hồ, cụ thể là việc thay đổi vị trí cây trồng thường xuyên thì đây không phải là sự lựa chọn đúng đắn. Nền công nghiệp sẽ phù hợp hơn với thói quen của bạn, tuy nhiên lượng dinh dưỡng thường sẽ không bền bằng nền trộn, bù lại thì sự “sạch sẽ” và đơn giản cũng giúp nền công nghiệp trở thành đối trọng cân bằng với nền trộn.

Bạn còn đang đi học, sống cùng với cha mẹ và đam mê thủy sinh, hãy lựa chọn nền trộn. Ngoài vấn đề tối giản chi phí cho cha mẹ (để dễ được ủng hộ hơn) thì việc đương đầu với những thử thách của loại nền này sẽ ít nhiều giúp bạn hình thành được những tính cách tốt như kiên trì, nhẫn nại, không ngại khó… Khi đã tích lũy được vốn kinh nghiệm kha khá thì trong tương lai, thủy sinh đối với bạn sẽ thực sự dễ dàng, việc lựa chọn thủy sinh để làm nghề cũng rất gần trong tầm tay.

Nếu bạn là sinh viên, với nguồn vốn eo hẹp nhưng đam mê có thừa thì việc thử sức với nền trộn là điều khá thú vị. Việc sát sao theo dõi tình trạng hồ để xử lý vấn đề dư thừa dinh dưỡng cũng như các sự cố có thể gặp đối với nền trộn sẽ giúp bạn có thêm rất nhiều kinh nghiệm. Trong tương lai, khi chuyển sang chơi nền công nghiệp thì mọi thứ sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

bể thủy sinh sử dụng ít nền

Có những bể thủy sinh không cần sử dụng quá nhiều phân nền

Bạn là người đi làm, tự chủ về kinh tế nhưng thời gian rảnh có hạn, hãy chọn nền công nghiệp. Hạn chế nhiều rủi ro khi sử dụng một sản phẩm được cả thế giới công nhận sẽ giúp bạn tiết kiệm nhiều thời gian. Mặt khác, với ưu điểm của nền công nghiệp, khi bạn chỉnh sửa, cải tạo lại hồ thì thời gian xử lý cũng được rút ngắn nhiều so với khi sử dụng nền trộn.

Nếu bạn đã… về hưu, với quỹ thời gian vô biên của mình, bouaqua vẫn khuyên bạn nên chọn nền công nghiệp. Lý do là loại nền này sẽ giúp bạn tránh được nhiều tình huống lọ mọ không đáng có, bạn sẽ có thêm thời gian thưởng lãm tác phẩm của mình, đầu tư tâm sức vào bố cục và thể hiện các chi tiết mà mình mong muốn. Khi bạn ở bên cạnh hồ gần như cả ngày thì tốc độ phát triển của cây trồng rất cần được cải thiện. Với việc đầu tư nhiều công chăm sóc thì nền công nghiệp sẽ là nền tảng tốt để cây trồng phát triển mạnh mẽ, căng tràn đúng với những gì mà bạn mong muốn.

Bạn thuộc trường hợp nào? Bạn bao nhiêu tuổi? Lựa chọn hiện tại của bạn là gì? Hãy cùng nhau chia sẻ để bài viết được trọn vẹn hơn, giúp ích được nhiều hơn cho những ai còn đang chuẩn bị dấn thân vào thú chơi thủy sinh.

-bouaqua-

Lựa chọn nền trộn hay nền công nghiệp cho thủy sinh?
Đánh giá bài viết

Bài viết liên quan

Hùng Trả lời

Bạn cho mình hỏi chút. Mình đang muốn set bể40x30x30 cây trong bể là cây cắt cắm nếu dùng nền trộn thì nên dùng nền nào , có thể cho mình công thức không? Mình muốn mua thì mua ở đâu ( hiện mình ở lang sơn). Còn dùng nền CN thì đắt quá ADA, hoặc không chất lượng.mong nhận được câu trả lời sớm.

  bouaqua Trả lời

  Để đảm bảo đúng tinh thần của website, bouaqua xin phép được gửi email riêng cho bạn, bạn kiểm tra mail của mình nhé.

   Trung Trả lời

   Mình cũng xin bạn tư vấn về độ dày kính bể 40 30 30 và nền,bộ lọc,các loại cây cho ng mới chơi. Cảm ơn ban!

    bouaqua Trả lời

    Chào mừng bạn đến với thế giới thủy sinh
    1. Bể với kích thước 40x30x30 (cm) bạn có thể sử dụng kính 5 ly là đảm bảo an toàn (trong trường hợp keo dán đúng kỹ thuật)
    2. Nếu mới chơi thì bouaqua khuyên bạn nên trải nghiệm trước đã, để xem cây trồng sinh trưởng và phát triển như thế nào, từ đó mới biết nên sử dụng cây nào ở vị trí nào là hợp lý khi sắp xếp bố cục. Vậy nên bạn có thể sử dụng phân nước và chỉ cần trải nền bằng cát hoặc nham thạch vụn cũng ổn.
    3. Lọc thì bạn có thể sử dụng các loại lọc thùng hoặc lọc treo. Lọc treo (có 1 đầu nút nước ra và 1 đầu đẩy nước vào hồ) khác với lọc thác nhé (1 đầu hút nước vào và đẩy nước ra đầu kia theo 1 máng dài, như thác vậy). Vật liệu lọc bạn có thể tham khảo: http://bouaqua.net/chon-vat-lieu-loc-binh-dan-thuy-sinh/
    4. Cây trồng cho người mới chơi rất phổ biến và được liệt kê nhiều trên internet. Cụ thể là các loại ráy, rêu, dương xỉ, tiêu thảo và các loại cây cắt cắm hay bán ngoài hàng cá cảnh.
    Nếu bạn cần tư vấn cặn kẽ hơn bouaqua rất sẵn lòng trả lời vào email riêng của bạn để không làm lạc chủ đề bài viết nhé. Chúc bạn chơi vui.

Quân Trả lời

Mình mới chơi và đang định set bể 60x36x36, muốn dùng nền trộn cho kinh tế – bạn có thể hướng dẫn giúp mình về đất nền được ko?? và có thể mua chỗ nào (minh ở Hà Nội) – nếu bên bạn có bể kính không kiềng trên thì giá cả ra sao?? Mong nhận được câu trả lời bên bạn. Tks!

  bouaqua Trả lời

  Để đảm bảo đúng tinh thần của website, bouaqua xin phép được gửi email riêng cho bạn, bạn kiểm tra mail của mình nhé.

  bouaqua Trả lời

  Để đảm bảo đúng tinh thần của website, bouaqua xin phép được gửi email riêng cho bạn, bạn kiểm tra email của mình nhé.

thắng Trả lời

mình dùng bể m60c55r50 muốn chơi hà lan rực rỡ um tùm. nhưng mặt tiền muốn có tí thảm tcnt. cho mình hỏi bắt đầu từ đâu ạ. và dùng nền gì ạ. bạn có thể cho mình cái bố cục ko ạ

bouaqua Trả lời

Phong cách Hà Lan thường được lựa chọn cho những hồ thể tích lớn để có đủ không gian cho nhiều loại cây trồng phong phú cũng như đủ không gian để mỗi cây cắt cắm xòe tán, phô diễn được vẻ đẹp vốn có.
Trân châu ngọc trai (Micranthemum sp. “Montecarlo-3”) cũng là một trong những loài được đánh giá là dễ trồng với yêu cầu ánh sáng và Co2 mức trung bình, dinh dưỡng mạnh. Việc sử dụng thảm nền trong bể Hà Lan cần chú ý tới việc phân bố đủ ánh sáng cho tiền cảnh bởi những cây thân đốt phát triển nhanh trong bể rất dễ che mất ánh sáng của khu vực này.
Đối với bể Hà Lan thì nền trộn được ưa thích hơn cả do mức độ dinh dưỡng cao đến rất cao, phù hợp với các loài thân đốt. Nếu sử dụng nền công nghiệp sẽ mất một khoản đầu tư kha khá để có thể đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của bể Hà Lan.
Chúc bạn sớm có hồ đẹp!
Về bố cục của bể Hà Lan bạn thử tham khảo http://bouaqua.net/mot-phuong-phap-bo-cuc-ho-phong-cach-ha-lan

Gia Hân Trả lời

Xin chào bạn,

Mình định set hồ đúc 40x25x30 (hồ china có găns sẵn 1 led + 1 lọc 5.5w). Cho mình hỏi nên dùng nền gì để trồng cây nền đơn giản (tcn, nmc), không trồng cây cao khác. Cảm ơn bạn.

  bouaqua Trả lời

  Thể tích hồ của bạn nhỏ, theo đó lượng phân nền có thể chơi được cũng sẽ ít. Trong khi TCN, NMC lại là những loài háu ăn, cần lượng dinh dưỡng khá và ổn định (ngoài ra CO2 cũng là một yếu tố nên có để chúng phát triển nhanh).
  Nếu sử dụng nền trộn cho hồ này thì chiều dày của lớp phân nền sẽ khá lớn so với chiều cao của hồ gây mất thẩm mỹ.
  Vậy nên bouaqua khuyên bạn nên sử dụng nền công nghiệp cho hồ này, song song với việc bổ sung phân nước khi cây trồng có giấu hiệu chững lại.
  Vấn đề trong tương lai của hồ này bạn cần chú ý là rêu hại. Những loại cây trồng có lá nhỏ, không có tán để che phủ hết nền sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho rêu nâu phát triển mạnh mẽ. Bạn nên chú ý thay nước hàng ngày và thời gian đầu nên cắm kín cây trồng vào nền nhé.
  Chúc bạn sớm có hồ đẹp.

Tuấn Hiếu Trả lời

Chào bạn.
Mình cpị setup bể 60:30:30 bố cục đá theo trường phái Iwagumi.
Mình trồng thảm chân trâu và ngưu mao chiên.
Mọi thứ đều khá ổn trừ phân nền.
Cụ thể mình trộn nên theo công thức 3phần đất ruộng
0,5 phần nước phân bò đã ủ 1 phần phân trùn quế 1 phần đất sạch.hiện mình đang ủ.
Mình đang rất … Về công thức trộn của mình, sợ bi rêu hại.
Xin hỏi bouaqua
Công thức nền trộn của mình đã ổn chưa?
Cách phòng xì chất dd từ nền mà ccn và nmc vẫn mọc tốt.
Thank bouaqua.

  bouaqua Trả lời

  Rêu hại xuất hiện là do cây trồng không thể hấp thụ hết các chất dinh dưỡng trong nước (nguồn gốc phát sinh là từ nền), vậy nên bạn cần phải kiểm soát được mức độ nhả dinh dưỡng của nền, tránh để tình trạng nền nhả dinh dưỡng ồ ạt rồi hết trong thời gian ngắn.
  Trong các công thức trộn nền thường có sự xuất hiện một tỷ lệ nhất định của đất sét với mục đích kiềm chế dinh dưỡng, bạn nên bổ sung thêm đất sét vào nền trộn nhé. Việc bổ sung bao nhiêu cho phù hợp thì bạn phải ước lượng thôi, vì không có công thức khoa học chính xác nào cho các loại nền trộn.
  Bouaqua thấy trong thành phần nền của bạn có đất ruộng thì cần chọn khu vực và thời điểm lấy đất cho hợp lý bởi đồng ruộng bây giờ cũng sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, việc dư lượng xuất hiện trong nền thủy sinh thì quả là thảm họa. Thay vì sử dụng nước phân bò thì bouaqua nghĩ bạn nên sử dụng phân bò khô tán nhỏ sẽ hợp lý hơn, ngoài ra có thể sử dụng phân gà cũng rất tốt.
  Việc tránh xì nền thì bạn có thể sử dụng một lớp đất sét dẻo phủ lên trên nền trộn trước khi phủ sạn hoặc tăng độ dày lớp sạn. Điều cốt yếu nhất vẫn là tránh nhổ cây nhiều, chúc bạn sớm có một bộ nền trộn ưng ý.

Văn Đỏ Trả lời

Chào bạn!
cho mình hỏi nếu sử dụng nền công nghiệp thì có cần bổ sung thêm dinh dưỡng gì cho nền không?

  bouaqua Trả lời

  Nền công nghiệp thường được cân đối sẵn các chất dinh dưỡng trong sản phẩm ở mức hợp lý nên thời gian đầu sẽ hoạt động rất tốt, tùy theo chất lượng sản phẩm của các thương hiệu khác nhau mà thời gian này kéo dài hay không. Sau khoảng thời gian ổn định này nền sẽ mất dần dinh dưỡng và khi đó bạn mới cần bổ sung thêm.
  Tuy nhiên khi trồng các loại cây khác nhau thì các thành phần dinh dưỡng trong nền hao mòn cũng khác nhau (có thể chất này thiếu, chất kia lại không) vậy nên ta cũng cần nhìn vào các biểu hiện của cây trồng để bổ sung dưỡng chất cho hợp lý.
  Với nền công nghiệp, thông thường thì trong 03 tháng đầu tiên sẽ không cần bổ sung bất cứ dinh dưỡng gì, chúc bạn sớm có hồ đẹp.

Phú Trả lời

Cho mình hỏi nền công nghiệp mình để khô 1 năm liệu có còn dưỡng chất không nhỉ?

  bouaqua Trả lời

  Mỗi loại nền công nghiệp đều có một chỉ số môi trường bảo quản khác nhau (nhiệt độ, độ ẩm). Ví dụ như nền Gex thường có độ ẩm cao hơn các loại nền khác khi được đóng gói ở trong bao bì. Do đó việc bạn bảo quản nền trong môi trường khô thì ít nhiều cũng có ảnh hưởng đến mức độ dưỡng chất, tuy nhiên mức ảnh hưởng này không nhiều và có thể được coi là không ảnh hưởng. Bạn có thể yên tâm sử dụng tiếp nhé.
  Tuy nhiên trong trường hợp của bạn bouaqua đoán nền đã được sử dụng một thời gian rồi bạn mới phơi khô cất đi đúng không? Do đó mức độ dưỡng chất của nền tất nhiên sẽ không còn được dồi dào như ban đầu nữa (ngoài ra cũng có một lượng nhỏ các thành phần của dưỡng chất bị thất thoát trong quá trình nước bốc hơi khỏi hạt nền).

An Trả lời

Nhờ ad tư ván hộ hồ 50x30x30 nền tự trộn và những loại cây thích hợp cho ng mới chơi

  bouaqua Trả lời

  Để đảm bảo đúng tinh thần của website, bouaqua xin phép được gửi email riêng cho bạn, bạn kiểm tra email của mình nhé.

Lam Tung Trả lời

Chào Ad
Em mới chơi bể thủy sinh hiện tại mới có cái bể ko chưa có đất nền, lọc, sục CO2.
Em muốn nhờ ad tư vấn giúp em nên mua đất nền công nghiệp loại gì? tiêu chí của em là mua loại nào thời gian được lâu khoảng >2 năm. Em chỉ thích set bể chủ yếu là cây dễ sống bò dưới đất như Trân Châu thôi cũng ko quá cầu khì vì em sợ em ko chăm sóc được. Và em nuôi thêm tép cảnh với neon thôi. nên cần loại nền nào phù hợp ?. Ad cho em xin địa chỉ mua luôn nền lọc sục với. Em ở Hà Nội nếu ad ở HN thì tốt quá em qua tận hơi học hỏi kinh nghiệm.
Ad gửi vào mail cho em nhé. Em cảm ơn

Đỗ Minh Trọng Trả lời

Chào bạn!
Mình mới chơi.
Hiện tai mình có một hồ 100x50x50cm , 1 cây lũa mai vàng mình đang ngâm nước đc 2 hôm ( coa cần luột gì ko hay sử lý thế nào, lũa mai chìm)
– Mình muốn chơi lũa với đá. ( chưa có cục đá nào hu hu)
– mong đc bên bạn tư vấn
+ phân nền nào ok nhất và sử dụng đc lâu , phù hợp cho nhiều loại cây thuỷ sinh, mình đang muốn thả cá tam giác….
– cám ơn bạn.

  bouaqua Trả lời

  – Thứ nhất, không phải cây nào cũng có thể trở thành lũa. Thứ hai là loại cây đó khi đưa vào hồ có tiết ra chất độc gì nguy hiểm cho cây và cá không? Những điều này bạn có thể tham khảo trên internet, bouaqua không có kinh nghiệm xử lý các loại cây lạ thành lũa nên không thể trả lời thắc mắc của bạn được.
  – Các loại lũa đều có công thức chung để xử lý được nhiều người áp dụng là ngâm nước cho chìm tự nhiên đến khi không ra màu và bong hết vỏ là được. Trường hợp cây mai của bạn đã chìm rồi thì chỉ cần ngâm cho đến khi nó không ra màu nữa là có thể chơi. Tuy nhiên làm vậy quá mất thời gian và bouaqua thích xử lý lũa theo cách đơn giản hơn: Đưa lũa vào hồ (lũa chưa chìm thì có thể buộc vật nặng xuống dưới gốc, vùi vào nền), trường hợp lũa bị mốc thì sử dụng các loại cá như mún và bút chì để xử lý, trường hợp lũa ra màu thì kết hợp than hoạt tính để lọc màu.
  – Bố cục kết hợp lũa và đá có khá nhiều trong các bài viết ở trang này. Bạn có thể tham khảo các bố cục tương ứng với kích thước hồ của mình bằng các danh mục bài viết dưới chân trang web nhé.
  – Hiện tại chỉ có phân nền ADA Aqua Soil là đạt các chỉ tiêu mà bạn đưa ra, tuy nhiên cần sử dụng kết hợp với ADA Power Sand nữa nhé. Trường hợp thả cá thì bạn nên đợi sau khi bể đã hoàn thiện được 1 tuần và chú ý nhiệt độ nước nên từ 26 trở lên để tránh nấm cho cá. Chúc bạn sớm có hồ đẹp!

Minh Trả lời

Bouaqua có thể tư vấn giúp mình tạo nền ADA cho hồ 100x40x70 (dài rộng cao) để trồng trân châu nhật (hoặc trân châu ngọc trai) được không? Cảm ơn nhiều!

  bouaqua Trả lời

  Bouaqua không hiểu rõ ý của bạn trong câu hỏi là gì?

  Trường hợp cần hỏi về lượng phân nền ADA cho hồ này thì bouaqua xin được tư vấn như sau:
  – Trường hợp bạn có khả năng đầu tư thì nên chơi kết hợp Aqua Soil (đất phủ mặt) ở phía trên, cốt nền bên dưới là Power Sand (khoáng chất) để có được một bộ nền chơi lâu dài và tạo nền tảng tốt cho các loại cây phát triển mạnh. Với Aqua Soil hồ bạn cần xài khoảng 03 bao (mỗi bao 09L), tạo độ dốc nền phía sau cao gấp đôi phía trước. Với Power Sand thì cần 01 bao size L (loại 6L/bao).
  – Trường hợp khả năng tài chính có hạn thì bạn chỉ cần xài Aqua Soil thôi, với một số bố cục đặc thù bạn chỉ cần xài 01 bao (loại 09L) cũng đủ. Tuy nhiên với lượng nền ít và không có khoáng chất độn thì tuổi thọ nền của bạn cũng được rút ngắn xuống còn khoảng 03~06 tháng, tùy và cường độ ánh sáng và lượng co2 khi bạn chơi 2 loại trân châu nói trên.
  – Trường hợp hồ của bạn chỉ trồng 1 thảm trân châu duy nhất, không có các loại cây khác, không có lũa đá tạo bố cục thì chỉ cần xài 03 bao Aqua Soil (loại 09L). Với ánh sáng 04 bóng 90cm T5HO và Co2 liều lượng khoảng 3 giọt/giây, hồ của bạn chơi trân châu thoải mái trong khoảng 06 tháng (cần lưu ý vấn đề rêu hại sẽ rất khủng khiếp).

  Chúc bạn sớm có hồ đẹp!

phan ngọc ánh Trả lời

xin chào
Mình muốn setup một bể thủy sinh 90x45x45 theo bố cục iwagumi, có thể hướng dẫn dùm mình cách chọn phân nền, cây thủy sinh và oài cá để nuôi cho phù hợp vs bể ạ, vs lại mình muốn kiếm đá ở ngoài tự nhiên về setup liệu có được không ? xin giúp mình, tks.
Email: n***********8@gmail.com

phúc Trả lời

mình nhờ bạn tư vấn dùm đất nền,mình mới chơi,nên chỉ setup hồ 40x30x30..nên dùng nền loại nào ( chi phí có hạn ),mình tính xài nền Smekong có đc ko,chơi lâu dài đc ko,và khi nền hết dưỡng chất thì có chất nào để bổ sung ko..mình trồng chân trâu và 1 số loại cây cắt cắm và dương sỉ..

  bouaqua Trả lời

  Bạn mới chơi và setup cho hồ nhỏ thì bouaqua xin tư vấn bạn chơi nền công nghiệp ADA (khoảng nửa bao) để tạo được sự ổn định cho cây trồng. Khi đó bạn mới có thể tập trung thời gian trải nghiệm thay vì tiêu tốn thời gian vào việc khắc phục các vấn đề có nguyên nhân từ bộ nền (nước không trong, hệ vi sinh không ổn định, rêu hại…). Hoặc bạn trồng các loại ây dễ tính thì có thêm một lựa chọn nữa hợp túi tiền hơn là nên Gex (loại bao bì màu xanh).
  Nền Smekong dinh dưỡng có hạn nên nếu bạn xác định chơi lâu dài thì nên chọn các loài cây có nhu cầu dinh dưỡng thấp như các loại rêu, ráy, dương xỉ, tiêu thảo nhé.
  Khi một bộ nền thủy sinh đã hết dưỡng bạn có thể bổ sung bằng các sản phẩm phân nhét (phân dúi) và phân nước. Tuy nhiên mức độ dinh dưỡng không thể ổn định như một bột nền mới được nên bạn cần cân nhắc thêm. Nếu bể bạn có trồng các loại trân trâu và cắt cắm thì nên thay một bộ nền mới để cây có thể duy trì mức độ phát triển ổn định và lâu dài.
  Chúc bạn sớm có bể đẹp

Lê Tấn Thông Trả lời

Mình có hồ 150*40*50 cm, xin tư vấn giúp mình setup nền để trồng thủy sinh theo phong cách thiền, dự là xài trong vòng 1 năm, mình đã có đèn, co2, lọc ngoài rồi. Email của mình: l************0@ Yahoo.com xin cảm ơn

trung Trả lời

mình mới chơi mong bouaqua hướng dẫn dùm, mình xài nền trộn cũng như mấy bạn kia kinh tế hơi eo hẹp 1 chút, mình đem nền trộn trồng trong chậu tròn toàn là tcn định làm thảm cỏ đc 3 tuần rồi co2 cũng có lun, h mình setup như sao mong bạn hướng dẫn cho mình và tư vấn để mình có thêm kiến thức về thủy sinh.

  bouaqua Trả lời

  Bạn có bất cứ khúc mắc gì thì cứ gửi thông tin vào email bouaqua@gmail.com nhé, bouaqua sẽ trả lời cho bạn. Rất mong nhận được một tấm ảnh chụp hồ bạn, những thứ bạn đã có để tư vấn được chính xác hơn.
  Chúc bạn sớm có hồ đẹp

Nguyễn đức độ Trả lời

Mình chưa chơi bao giờ. Có 1 cái bể cũ 1.70×0.45×0,60. Giờ đang định trộn nền bằng đất sét, than củi, phân trùn, giá thể và sỏi nhỏ. Sau đó ngâm và lọc nước khoảng 1 tuần, gieo it hạt như trân châu chẳng hạn làm cây nền. Mong bạn định hướng giúp.

  bouaqua Trả lời

  Chào bạn, những vấn đề của bạn bouaqua xin được trả lời và tư vấn như sau:
  – Bể cao 60cm là một trở ngại, nhất là đối với người mới. Ta có thể để mực nước thấp (nếu có viền thủy) kết hợp với đôn cao nền để giảm chiều cao cột nước (chiều cao từ mặt nền đến mặt nước) xuống còn 30~40cm là đẹp.
  – Công thức nền trộn bạn có thể tham khảo trên internet, có khá nhiều để bạn từ từ trải nghiệm. Bể của bạn có thể tích khá lớn, cộng với việc tăng độ dày nền để giảm chiều cao cột nước nên khối lượng bộ nền cũng sẽ không hề nhỏ, bạn cần xem lại độ chắc chắn của bể nhé.
  – Ngâm nền là việc nên làm đối với người mới (tham khảo: http://bouaqua.net/ky-nang-so-dang-phong-chong-reu-hai-trong-be-thuy-sinh/). Lọc nước thì cần phải chạy 24/24 ngay từ thời gian đầu, sau khi hoàn thành bộ nền bể.
  – Bouaqua đi theo dòng thủy sinh chính thống, trường phái tự nhiên nên không có kinh nghiệm gì về gieo hạt nền, bạn tham khảo thêm thông tin trên internet nhé.
  Chúc bạn sớm có hồ đẹp

Khoa Nam Trả lời

Chào Bouaqua ! Mình là người đã đi làm nhưng mới thử sức lần đầu với thuỷ sinh nên rất mong bạn tư vấn.
– Mình định set up cho loại hồ đúc mini 22x15x17, về phần đất nền mình định chọn set nền Công nghiệp, theo bạn có ổn ko? Nếu ổn thì có cần thêm dưỡng chất bổ sung gì nữa ko và nên sắp xếp trong hồ ra sao, mong bạn hướng dẫn giúp…
– Mình có tham khảo nhiều mẫu thuỷ sinh thấy TCN rất thích nhưng ngại ko có time chăm sóc nên đang nghĩ có nên chọn các loại cây đơn giản ko và ko biết nên chọn loại nào cho hợp. Theo Bouaqua mình nên chọn TCN hay các loại tảo rêu đơn giản?? Và nếu là tảo và rêu thì nên chọn loại nào thích hợp cho mình lúc này?? Ah, mình biết hồ mình rất nhỏ mini thôi nên kk biết theo bouaqua có set đá dc ko?? Và nếu buoaqua có mẫu nào thích hợp có thể vui lòng gửi mình xem với dc ko….
– Hồ mình với size như vậy có cần đèn, lọc , sủi khí hay CO2 gì ko?? Và nên dùng loại nào phiền bạn tư vấn giúp.
Chân thành cám ơn Bouaqua và chờ trả lời của bạn.

  bouaqua Trả lời

  – Hồ đúc thì rẻ những rất dễ xước, thể tích hồ không lớn nên môi trường nước khó ổn định hơn những hồ lớn. Bạn nên cân nhắc xem có nên bắt tay vào setup thành bể thủy sinh không nhé.
  – Vì hồ nhỏ nên chỉ nên chơi các loại cây đơn giản, nhu cầu dinh dưỡng thấp như các loại rêu, ráy, dương xỉ, tiêu thảo. Vậy nên xài nền công nghiệp là hợp lý hơn cả và không cần bổ xung thêm dưỡng chất gì.
  – Sắp xếp bố cục cho hồ thì muôn hình vạn trạng và cũng phụ thuộc sở thích, thẩm mỹ của người chơi nên bạn tham khảo thêm trong mục hồ đẹp để có ý tưởng nhé.
  – TCN cũng là một loài tương đối đơn giản nhưng hồ bạn nhỏ nên sẽ nảy sinh khá nhiều vấn đề làm bạn nản chí với TCN nên bạn cần cân nhắc thêm nhé. Hồ nhỏ mà set đá thì cần chọn loại đá nhỏ tương ứng và sắp xếp nên cầu kỳ, tiểu tiết một chút mới tạo được nét đẹp.
  – Đèn, lọc là 2 thứ không thể thiếu đối với bất cứ hồ thủy sinh nào. Còn sủi khí chỉ cần khi bạn nuôi thật nhiều cá tép hoặc để… cấp cứu cho chúng nó khi bị ngộ độc mà thôi. Co2 thì bể nhỏ, cây trồng dễ tính và bạn mới chơi nên trước mắt là không cần. Còn sử dụng thương hiệu nào thì để đảm bảo đúng tinh thần của website, bouaqua sẽ trả lời riêng và chi tiết vào email nếu bạn có nhu cầu nhé.
  Chúc bạn sớm có hồ đẹp

  bouaqua Trả lời

  Bouaqua chưa hiểu rõ ý của bạn cho lắm?
  Nếu là hỏi về thương hiệu nền trộn thì bạn check inbox nhé

Mộc Trả lời

Chào Bouaqua, mình tính tự trộn bộ nền cho bể 100x50x50, phủ mặt bằng Gex xanh cũ, công thức dự tính: đất sạch + đất sét + 2 kí phân bò ủ hoai + 100-200gr phân vi sinh + npk (nhưng chưa biết bao nhiêu npk, và loại gì), ủ 2-3 tuần… Mình tính làm nền mỏng để phủ mặt bằng gex cũ (4 bao).. Vậy có ổn ko ad? Mình tính chơi cắt cắm cây đỏ nhé, bỏ qua Co2 và Đèn vì mình đã có đủ… Thanks ad

  bouaqua Trả lời

  Chào bạn, bouaqua không rõ lắm về công thức nền trộn nên không thể tư vấn nhiều cho bạn được.
  Về vấn đề làm nền mỏng thì cũng cần lưu ý đảm bảo đủ lượng để hồ có thể duy trì được một thời gian đủ dài (khoảng 01 năm) và không quá liều để kích thích rêu hại phát triển.
  Bạn có nói phủ mặt bằng Gex cũ, tuy nhiên phương án an toàn vẫn là một lớp cát khoảng 2cm phía trên lớp nền trộn. Bạn có thể rút bớt Gex đi nếu thấy nền quá dày.
  Về việc trồng cây đỏ thì bạn cần chú ý thêm lượng đèn và co2 phải đủ mạnh nhé. Chúc bạn sớm có hồ đẹp.

   Mộc Trả lời

   Vâng, cảm ơn bạn nhiều, mình sẽ cân nhắc và trộn. Chúc bạn sức khỏe và luôn có những bài viết chất lượng cho anh em tham khảo. Thân

Phan Phương Trả lời

Hiện mình đang dùng nền Phù Sa, nền mịn, mềm, và chứa nhiều khí bên dưới. Chỉ cần chạm nhẹ tay xuống nề, khí sẽ nổi bọt lên. Phù sa mịm và liti, nên tép thường đủ thước ăn với visinh dưới nền, chưa kể trên cây thủy sinh.
Nhưng vấn đề của mình là nước vào khá đục, dù đã rất cẩn thận và nhẹ nhàng để vào nước. Hiện mình có trồng minitaiwan, rong đuôi chồn, rong đuôi chó.
Mình đang chuyển lên bể 60, Có giải pháp nào giúp mình cải thiện cho nước trong không nhỉ ?
Hiện mình đã kiểm tra độ ph 7, độ dh tuyệt vời, độ khoáng cao

  bouaqua Trả lời

  – Chào bạn, trước tiên bouaqua muốn nói rằng vi sinh cần một không gian sống ổn định và nhiều oxi (do đa phần là vi sinh hiếu khí). Kích thước của phù sa rất nhỏ nên có thể coi là diện tích cư trú cho vi sinh khá lớn, tuy nhiên nó lại không ổn định (có sự xáo trộn liên tục do quá nhẹ) ở lớp mặt, những lớp bên dưới lại không có nhiều cơ hội tiếp xúc với oxi nên việc trở thành môi trường sống lý tưởng vi sinh là khá khó khăn.
  – Thứ hai là khí dưới nền. Nếu khí liên tục xuất hiện thì cần xét xem đó là khí gì, có lợi hay có hại, không thể khẳng định 100% nó là oxi để nuôi vi sinh. Ngoài ra lớp khí này có thể chỉ xuất hiện trong thời gian đầu sau khi hoàn thiện hồ mà thôi. Bạn nên tham khảo thêm bài viết sau, đặt biệt là phần cuối: http://bouaqua.net/day-nen-trong-ho-thuy-sinh
  – Vấn đề nước đục, như đã nói ở trên, phù sa có trọng lượng quá nhẹ (so với các loại cát thủy sinh) nên việc đục nước là không thể tránh khỏi. Chỉ cần một con cá lướt qua mặt nền cũng có thể gây đục, một con ốc, con tép hoặc tệ nhất là loài cá chuột sẽ làm bể luôn trong tình trạng đục ngầu. Ngoài ra phù sa cũng chứa nhiều dưỡng chất, do việc việc sử dụng để trải mặt nền về lâu dài sẽ là nguồn phát tán dinh dưỡng vào nước rất mạnh, khi cây trồng không thể hấp thụ hết lượng dinh dưỡng này thì rêu hại sẽ bùng phát (đặc biệt là tảo nâu). Cũng vì những lý do trên mà phù sa chỉ được sử dụng như một thành phần trong một số loại nền trộn.
  – Dựa vào những gạch đầu dòng trên bouaqua có thể tư vấn bạn xử lý vấn đề đục bằng cách trải các loại cát thủy sinh khác lên trên hoặc sử dụng rêu minifiss làm nền, phủ kín lớp phù sa trên mặt.
  – Điều kiện pH như bạn đã chia sẻ là một lợi thế lớn (theo bouaqua, pH lý tưởng nhất là 6.5), chúc bạn sớm có hồ đẹp!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *