BOUaqua.com

Cá bút chì (Crossocheilus siamensis)

Là loài ăn rêu tảo hại phổ biến trong hồ thủy sinh, cá bút chì thích nghi rất tốt với các loại thức ăn công nghiệp nên để kích thích bút chì diệt rêu cần bỏ đói chúng. Bút chì là loài cá thủy sinh năng động, khẩu phần ăn phong phú nên cần tránh nuôi chung với tép và cá bột.

hình ảnh cá bút chì
Một cá thể cá ăn rêu Bút Chì

Một số đặc điểm sống

– Cá bút trì nhỏ ăn rêu tốt hơn cá bút chì lớn (đây cũng là đặc điểm chung của phần lớn các loài cá ăn rêu). Lý do là loài này lớn khá nhanh, theo đó khẩu phần ăn của chúng cũng thay đổi, cá lớn có xu hướng chuyển sang những thức ăn giàu dinh dưỡng như động vật (tép bột, cá bột), thức ăn công nghiệp.
– Năng động là bản tính của loài này, vậy nên đôi khi các bạn thấy cá bút chì nhảy ra khỏi hồ mà không có lý do. Có thể khắc phục bằng cách che miệng hồ bằng kính hoặc hạ thấp mực nước.
– Khi đói, cá bút chì có thể ăn cả các loại rêu cảnh hoặc cắn phá thực vật thủy sinh trong hồ.
– Loài này có tập tính phân định lãnh thổ, do đó cần hạn chế số lượng vừa đủ trong hồ để tránh xung đột (tối đa 6 con cho hồ 100L nước).
– Độ pH của hồ nên dưới 7.0, nhiệt độ nước khoảng 25ºC.
– Chú ý phân biệt cá bút chì thật và giả bằng cách xác định vệt đen rõ ràng, có hình zic zac kéo từ đầu miệng tới hết đuôi, miệng cá bút chì thật có 2 râu nhỏ hai bên.

cá bút chì trong tự nhiên
Cá bút chì trong tự nhiên

Những đánh giá sai lầm

– Bút chì phá hoại cây thủy sinh. Đơn giản là chúng không đủ rêu tảo hại để ăn, bản năng sinh tồn buộc chúng phải làm vậy để tồn tại.
– Cá bút chì càng lớn càng lười. Đó là do chúng đã ăn tranh thức ăn với các loài cá khác hoặc khi hồ hết rêu tảo, bạn sợ chúng chết và đã cho ăn như nuôi cá cảnh. Điều đó càng làm chúng nhanh chóng thích nghi với thức ăn công nghiệp mà quên hẳn nhiệm vụ ăn rêu. Hãy bỏ đói để chúng làm việc, không nuôi quá đông để tránh xung đột giữa các cá thể và đảm bảo được mức độ rêu tảo hại phục vụ chúng.
– Bút chì không chịu làm việc. Lý do là bạn mua phải cá bút chì giả (hoặc người bán cố tình hoặc thực sự họ không phân biệt được bút chì thật, giả) hoặc chúng đã no (để ý bụng của chúng) và tệ hơn là bạn nuôi chung cùng khá nhiều loài cá thủy sinh khác và bút chì không thể làm ngơ trước các loại thức ăn công nghiệp ngon lành.

Nguồn:
http://en.wikipedia.org/…
http://www.aquaticcommunity.com/…
http://www.seriouslyfish.com/…

5/5 - (1 bình chọn)

Để lại bình luận